Bài ca Trường Nguyễn Văn Trỗi

Nhạc và lời: Hồng Tuyến

Thứ Ba, 6 tháng 5, 2008

Điểm du lịch mới ở Vinh: Ngôi nhà đắt giá... 40 tỷ !!!

Xây nhà 40 tỉ làm của hồi môn cho con gái...(chuyện thật không hề bịa)

Cả thành phố Vinh đang xôn xao về một căn nhà tư nhân xây toàn bằng gỗ, "đúng mẫu nhà Hòa Thân bên Trung Quốc", trị giá 40 tỉ và để... làm hồi môn cho con gái. Địa chỉ: cuối đường 32 cắt đường xuống Cửa Lò, gần nhà thờ xã Nghi Phú. Cứ theo đường từ Vinh xuống Cửa Lò nhìn sang tay phải là sẽ thấy ngôi nhà nhô mái ngói lên. Thực ra cách hay nhất là hỏi, dân Vinh ai cũng biết...
Bức tường bao quanh cao khoảng gần 4 mét, dát toàn đá trắng được nghiền tròn. Tường có mái lượn sóng đúng kiểu TQ. Giá của bức tường là 2 tỉ. Ngôi nhà đang trong thời gian xây dựng (6 năm, nay đã được 4) tuy nhiên đã giúp cho nhiều hộ gia đình xung quanh có thêm thu nhập nhờ trông xe. Ngày nào cũng có hàng đoàn khách đến thăm quan. Vì thế ngay các lối vào xóm họ đã viết chữ khá to "Lối vào nhà gỗ Hòa Thân". Việc làm ăn của họ xem ra khá phát đạt vì đến 6g chiều chủ nhật mà vẫn có nhiều người muốn vào xem.
Khuôn viên ngôi nhà khoảng 3000 m2. Chủ nhân của ngôi nhà khủng long này là ai? Tại sao lại gọi là nhà Hòa Thân? Những thông số kĩ thuật của ngôi nhà này đã khiến tất cả thợ xây, thợ mộc, các loại thợ cả nước phải lắc đầu lè lưỡi, sự thật thế nào mời các bạn theo dõi trong phần sau... "Công trình đang trong giai đoạn thi công, quí khách đến thăm quan chú ý tai nạn gia đình không chịu trách nhiệm" - đó là lời cảnh báo của gia chủ dán ở cửa để khách đến thăm quan cẩn thận.
Trứớc khi đi vào tìm hiểu ngôi nhà, cũng nên tìm hiểu một chút về người chủ của nó. Nghe dân Vinh nói ông ta tên là Lê Đình Cường (Cường Thọ) sinh năm 1965, dân gốc Đô Lương, chuyên kinh doanh gỗ, (có người nói ông ta là "trùm" gỗ của miền Trung).
Về việc tại sao ông Cường cho xây ngôi nhà, có nhiều ý kiến. Nhưng tựu chung có hai ý kiến lớn:
+ Xây nhà làm hồi môn cho con gái (bé này đang học lớp 9). Hồi môn to như vậy không biết dung nhan ra sao?
+ Làm lăng, sau này chết chôn luôn ở đấy, lưu danh thiên cổ.
Tiền đường (sảnh chính) của ngôi nhà có diện tích 23*17=391 m2, quay về hướng nam, với 49 cột.
Những hàng cột ở mặt tiền làm toàn bằng gỗ đinh hương và trắc, trong đó đinh hưong chiếm 90% (đinh hương là loại gỗ cực tốt, đứng đầu "đinh-lim-sến-táu"). Theo lời đồn, chủ nhân đã mua về 500-600 mét khối gỗ (mà đinh hương 20triệu/mét khối). Như vậy sơ sơ tiền gỗ đã là 10 tỉ. Tuy nhiên phải nói rằng có tiền chưa chắc đã mua được nhiều gỗ như vậy. Vấn đề là hiện nay mua được gỗ đinh hương tốt đã chảy nước mắt ra rồi, tìm đâu ra 500-600 mét khối? Người ta lại cho rằng, Cường đại gia đã tích cóp nhiều năm trong nghề kinh doanh gỗ. Có nguồn tin cho biết, ông Cường lùng mua gỗ trên rừng Lào đem về và ông ta đã mua cả một cánh rừng bên Indonesia. Chưa có gì kiểm chứng rõ ràng những điều trên. Chỉ biết nhiều tay buôn gỗ sừng sỏ, những cánh thạo thị trường của cả nước đều phải tròn mắt. Riêng công "sưu tập" 500-600 mét khối gỗ thôi đã khủng khiếp lắm rồi!
Những cây cột này không to bằng cột Văn Miếu nhưng chắc chắn là đẹp và thanh hơn. Ở Việt Nam nó chỉ kém Cung đình Huế. Cột con cũng phải cao 5 m, đường kính 47cm, cột cái cao đến 9m3 đường kính 51cm.
Để làm căn nhà này ông Cường đã phải sang TQ tìm mẫu. Ông đã đến Thiên An Môn nổi tiếng thế giới, Vạn lí Trường thành kì quan... nhưng ông đều không ưng. Cái thì ông Cường cho là xấu, không thích hợp, cái thì ông cho là toàn đá là đá không dính dáng gì đến chuyên môn của ông. Cuối cùng
ông chọn phủ của Đại gian thần Hòa Thân làm mẫu để xây. Hòa thân là vị đại gia ăn cả quốc khố nhà Thanh nên lẽ dĩ nhiên nhà của ông ta xứng đáng làm mẫu. Ông Cường đã thuê một công trình sư người TQ sang vẽ lại kiểu, làm "nhạc truởng" cho việc xây nhà của mình. Và vị nhạc trưởng nọ đã không làm phụ lòng ông.
Tất cả mái ngói, đồ trang trí bằng sứ trên thân ngôi nhà, ông Cường đều đặt làm bên Tàu. Xin nói thêm, đây là những viên ngói đúng phong cách đời Thanh, có kích cỡ đặc biệt được làm riêng sao cho tương thích với số đo cơ thể gia chủ (cả ngôi nhà đều được thiết kế tính toán sao cho hợp với
gia chủ). (Cũng vì không tính toán đén yếu tố này khi lập lò nung ngói cho Văn Miếu Quốc tử giám, người ta đã phải vứt đi mấy vạn viên ngói. Tức là, ngói nung xong thì lợp không vừa mái). Còn đầu đao trên mái dài khỏang 5m và là sứ nung liền một khối.
Nói đến ngôi nhà thì không thể không nói đến lực lượng hùng hậu nhân công xây nên nó. Không rõ số lượng người xây nhưng không thể dưới 100. Không có thống kê chính xác nhưng nghe nói:
+ Tiền công cửu vạn vác đá cho thợ xây làm là 40 triệu.
+ Riêng số thợ đục chạm họa tiết thôi cũng nhiều ngang với một xưởng thủ công mĩ nghệ lớn. Những người thợ này đã ngồi đục chạm suốt 4 năm (và còn 2 năm nữa công việc của họ mới hoàn thành). Đây là đoàn thợ từ Bắc Ninh được thuê vào chạm. Điều đặc biệt họ đều là những tay thợ có tuổi đời rất trẻ song tay nghề của họ cực cao. Mỗi người thợ sẽ có một phần việc riêng. Trước mặt họ là một cuốn sách photocopy các họa tiết của nhà Hòa thân. Trên tai họ luôn gài một cây bút chì. Vẽ đến đâu đục luôn đến đấy. Nét đục chạm của họ được đánh giá là "lộng", đẹp. Tóm lại là "khủng".
...

À quên cô bé đó đang học tại Vinh. Còn anh nào muốn có 40 tỉ cứ về Vinh, chỗ cuối đường 32, mà trồng cây si! Tuy nhiên có đựoc 40 tỉ đôi khi phải trả giá khá đắt đấy.
Giờ đây Nghệ An đã có thêm một địa điểm du lịch mới.


(Xin cáo lỗi vì ảnh chưa post lên được!).

7 nhận xét:

  1. Kính các Pác Nghệ!
    Dzậy mà nói quê bọ nghèo!!!
    Thôi, AE ráng mà về quê bọ kiếm bạc cắc!!!

    Ặc... ặc... ặc...

    Tư SG

    Trả lờiXóa
  2. Bài viết quá hay, đọc hấp dẫn và thú vị nhiều thông tin buộc độc giả không thể bỏ giữa chừng, phải đọc đến tận cùng. Tài! Không thể trộn lẫn đi đâu được, cái mà người ta gọi là phong cách riêng. Cảm ơn bác KQ.

    Trả lờiXóa
  3. Bài lược trích từ blog 1 người bạn, nỏ phải của choa.
    KQ

    Trả lờiXóa
  4. So với công trình 800ha ở phía Nam cũng tính làm lăng cho chủ xị sau này thì chỉ là con ... siêu vi!

    Trả lờiXóa
  5. Chủ nhà này có bán vé vào cửa ko? Vé mà bán 4 năm dám cũng thu lại được tiền gỗ lắm! Hay nó học tập khu làng Sen : ko bán vé mà chỉ "mời" mua hoa vào dâng bàn thờ.

    HMK6

    Trả lờiXóa
  6. Các bác làm ơn cho hỏi loại giàu thế này thì đóng thuế thu nhập bao nhiêu một tháng, một năm? Em biết câu hỏi của em ngớ ngẩn nhưng mà sau khi đọc cái bài này xong em cứ băn khoăn mãi...

    Trả lờiXóa
  7. Người ta bỏ tiền túi "đầu tư", tạo ra điểm du lịch mới, thu hút du khách đến tham quan là "nâng tầm" cho địa phương ( tăng nguồn thu cho ngân sách thì chưa chắc ) là có thành tích đấy chứ ! Chắc phải xét miễn thuế thu nhập cho chủ nhà mới phải ?? Khủng...khiếp quá !

    Trả lờiXóa

Đề nghị mọi người dùng tiếng Việt có dấu để nhận xét. Gõ telex tiếng Việt TẠI ĐÂY. Nhận xét xong xin không dùng Nặc danh mà nên điền danh tính vào Tên/URL (nếu ko dùng danh khoản). Xin chân thành cảm ơn!