Bài ca Trường Nguyễn Văn Trỗi

Nhạc và lời: Hồng Tuyến

Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Đắc Kiên – Nhà báo, báo Gia Đình & Xã Hội   Nguồn TẠI ĐÂY
26-02-2013
Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!”(*)

Bằng tất cả sự tôn trọng với người đang đứng đầu một đảng chính trị của VN, tôi xin nói với ông Nguyễn Phú Trọng vài lời như sau:
Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.
Tiếp theo, xin đi vào nội dung, ông nói suy thoái về đạo đức. Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN? … Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?
Tiếp theo, xin đi vào nội dung suy thoái chính trị, tư tưởng. Tôi muốn hỏi ông, chính trị, tư tưởng ông đang muốn nói là chính trị, tư tưởng nào? Có phải chính trị, tư tưởng của đảng cộng sản? Vậy ra chỉ có đảng cộng sản của các ông là duy nhất đúng à? Cá nhân tôi cho rằng, không một người có lương tri bình thường nào thừa nhận như thế. Cùng lắm ông chỉ có thể nói với các đảng viên cộng sản như vậy, nhưng ngay cả với các đảng viên cộng sản, ông cũng không thể quy kết tội suy thoái cho họ. Nếu không tin, ông thử đọc lại Cương lĩnh chính trị và Điều lệ đảng các ông ban hành xem. Không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng…  đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái. Ông đương kim tổng bí thư ĐCS VN thử đọc lại và nghĩ lại chỗ này xem.
Bây giờ, tôi trân trọng tuyên bố những điều tôi muốn:
1- Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới để Hiến pháp đó thực sự thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.
2- Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.
3- Tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.
4- Tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.
5- Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có quyền tức đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.
—–
(*) Nguồn: Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2; phần âm thanh và gỡ băng của Anhbasam.
ĐỌC THÊM: Giữ Điều 4 mới chính là suy thoái đạo đức
NÓNG! 19h5′, 26/2/2013: – Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội (Gia đình.net). “Báo Gia đình & Xã hội xin thông báo, do anh Nguyễn Đắc Kiên (nguyên phóng viên) vi phạm Quy chế hoạt động của Báo và Hợp đồng lao động nên Hội đồng Kỷ luật của Báo Gia đình & Xã hội đã họp và ra Quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với anh Nguyễn Đắc Kiên.
Hiện nay anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội và tự chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật với các phát ngôn, hành vi của mình. Các đơn vị, cá nhân lưu ý khi liên hệ công việc, đề nghị liên hệ thẳng với Tòa soạn, không qua anh Nguyễn Đắc Kiên.”

10 nhận xét:

 1. Ông NĐ Kiên là ông nào mà giỏi và dũng cảm quá vậy !
  Thật bái phục ông đã nói lên các điều dân nghĩ đến mà k dám nói, nói ra sợ mất sổ hưu.
  tk5

  Trả lờiXóa
 2. Một bài viết thẳng thắn như thế này là rất phù hợp trong thời điểm hiện nay. Ai cũng thừa nhận sự dũng càm và trình độ cao của tác giả. Riêng tôi, tôi chỉ e, đối tượng của bài viết này bị bệnh "Lú", cha này cho đến bây giờ vẩn còn những "Ní nuận" cùn cũ như bài đã dẫn thì chắc chắn HẮN chằng màng đọc tới nhửng bài viết, lời khuyên góp ý của công chúng đâu! mà như vậy thí " Nước đổ xuống cống "! ( TĐ)

  Trả lờiXóa
 3. Sao lại dùng ND nhể ? Sợ cái gì chứ ?

  Trả lờiXóa
 4. Ông Nguyễn Đắc Kiên muốn làm Tổng thống nước Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 5. Nặc danh hỏi Nguyễn Đắc Kiên muốn làm tổng thống VN là câu hỏi đầy ngạo mạn, giống kiểu kiêu ngạo CS. Đến nay tuy nhà báo Kiên đã bị ban biên tập kỷ luật cho nghỉ việc nhưng phản biện về điều 4 trong HP là tiếng nói chung của cả dân tộc đã bị đè nén trong nhiều năm nay. Út trích dẫn nhanh vậy cũng là rất can đảm vì những loại nặc danh không dám ký tên thật sẽ đánh sập blogs bất cứ lúc nào từ trong bóng tối. tk7

  Trả lờiXóa
 6. ND 21:03 Ngày 26 tháng 2 năm 2013 đã đặt một câu hỏi mang tính chất khiêu khích thiếu tinh thần xây dựng. Nếu với những loại câu hỏi như thế này tiếp tục Admin sẽ "delete".

  Trả lờiXóa
 7. Thực chất của quyền tự do ngôn luận lại một lần nữa đã bị bóc trần qua việc nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị đuổi việc.

  Trả lờiXóa
 8. - @ Nặc danh 21:03 Ngày 26 tháng 2 năm 2013:
  Chí ít thì Nguyễn Đắc Kiên cũng không hèn như ông (bà).
  - Qua lời phát biểu chỉ đạo của TBT Trọng trước tỉnh ủy Vĩnh phúc chỉ thể hiện được một điều: Người đứng đầu Đảng CSVN thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Nặc danh 21:03 26/2/2013 ko phải AE mình,AE cần giật nước.

  Trả lờiXóa
 10. K6LS: hai NX trước có phải là ND đâu ? ký tên nghiêm văn chỉnh mà, chắc diệu rồi.
  VQN: ông NX thằng ND mang tính đcs ấy là đúng rồi, nhưng NX về anh tổng chưa đúng bản chất của họ,vì từ xưa tới giờ đã bao giờ họ có sự hiểu biết về kiến thức PL đâu!
  Họ chỉ biết đứng trên PL thôi mà.
  Xin phép cả nhà cho được một lần ND

  Trả lờiXóa

Đề nghị mọi người dùng tiếng Việt có dấu để nhận xét. Gõ telex tiếng Việt TẠI ĐÂY. Nhận xét xong xin không dùng Nặc danh mà nên điền danh tính vào Tên/URL (nếu ko dùng danh khoản). Xin chân thành cảm ơn!