Bài ca Trường Nguyễn Văn Trỗi

Nhạc và lời: Hồng Tuyến

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Mười lời thề danh dự

Mười lời thề danh dự của đội viên Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

Chúng tôi, đội viên Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, xin lấy danh dự của một người chiến sỹ cứu quốc mà thề dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh. Xin thề:

1. Hy sinh tất cả vì tổ quốc Việt Nam, chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để tiêu diệt bọn phát xít Nhật-Pháp và bọn Việt gian phản quốc, làm cho nước Việt Nam trở nên một nước độc lập và dân chủ ngang hàng với các nước dân chủ trên thế giới.

2. Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh của cấp chỉ huy, khi nhận được mệnh lệnh gì sẽ tận tâm, tận lực thi hành cho nhanh chóng và chính xác.

3. Bao giờ cũng kiên quyết chiến đấu, dù gian lao khổ sở cũng không phàn nàn, vào sống ra chết cũng không sờn chí, khi ra trận quyết chí xung phong, dù đầu rơi máu chảy cũng không lùi bước

4. Lúc nào cũng khẩn trương hoạt bát, hết sức học tập để tự rèn luyện thành một quân nhân cách mạng, xứng đáng là một người chiến sỹ tiên phong giết giặc cứu nước.

5. Tuyệt đối giữ bí mật cho bộ đội về nội dung tổ chức, về các cấp chỉ huy, tuyệt đối giữ bí mật cho tất cả các đoàn thể cứu quốc.

6. Khi ra trận nếu bị quân địch bắt được, thì dù cực hình tàn khốc thế nào cũng cương quyết một lòng trung thành với sự nghiệp giải phóng của toàn dân, không bao giờ cung khai phản bội.

7. Hết sức ái hộ bạn chiến đấu cũng như bản thân, hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận.

8. Hết sức giữ gìn vũ khí, không bao giờ để vũ khí hư hỏng, hay rơi vào tay quân thù.

9. Khi tiếp xúc với dân sẽ làm đúng ba điều răn: "không lấy của dân" – "không dọa nạt dân"- "không quấy nhiễu dân" và ba điều nên: "kính trọng dân" – "giúp đỡ dân" – "bảo vệ dân", để gây lòng tin cậy đối với dân chúng, thực hiện quân dân nhất trí giết giặc cứu nước.

10. Bao giờ cũng nêu cao tinh thần tự phê bình, giữ tư cách cá nhân mô phạm, không làm điều gì hại đến thanh danh Giải phóng quân và Quốc thể của Việt Nam.


8 nhận xét:

 1. Lời thề này rất nhiều nội dung nhưng tâm đắc nhất là điều 9.Nếu áp dụng cho cán bộ,đảng viên trong bộ máy công quyền hiện nay và họ làm tốt thì hay biết mấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với điều 9, hiện nay bác lại "mơ giữa ban ngày" rồi!

   Xóa
 2. dân gian có câu " thề cá trê chui ống"!!!!

  Trả lờiXóa
 3. Cũng để anh em mình đối chiếu với 9 lời thề của trường Trỗi.

  Trả lờiXóa
 4. Thề cứ thề, phản bội lời thề cứ phản bội. Đâu sẽ vào đó, những kẻ phản bội sẽ nhận điều xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 5. Ôi ! Vàng son một thủa .
  K6LS .

  Trả lờiXóa
 6. Lời thề thứ 9 rất hay, ngày trước đi cơ động, để tồn tại, tụi tôi toàn nắm thắt lưng chị em trong làng xóm, đi sâu vào quần chúng chị em để tìm hiểu những điều hay thật hay, khi rút đi, luôn để lại trong lòng chị em những tình cảm thắm thiết. Bởi khi xưa trai làng ra tuyền tuyến hết nên làng xóm chỉ tuyền chị em, và mấy ông già gàn dở thôi.
  Ngày nay cóc cần thề bồi gì cả, mần chi cũng được.

  Trả lờiXóa

Đề nghị mọi người dùng tiếng Việt có dấu để nhận xét. Gõ telex tiếng Việt TẠI ĐÂY. Nhận xét xong xin không dùng Nặc danh mà nên điền danh tính vào Tên/URL (nếu ko dùng danh khoản). Xin chân thành cảm ơn!