Bài ca Trường Nguyễn Văn Trỗi

Nhạc và lời: Hồng Tuyến

Thứ Bảy, 6 tháng 2, 2016

BỆNH GÀ

Không nói, ai cũng biết giống gà có nhiều bệnh. Nào là gà toi, gà rù cho đến  H5N1… nhưng  có một chứng  nan y của chúng mà các “thầy gà” đều bó tay. Đó là bệnh “Hơn nhau tiếng gáy” thâm căn cố đế của tụi gà.
   Hồi này, theo dõi trên “Fây” thấy lão Tổng út tối ngày cứ “gáy” o…o.. khoe cháu, mình cũng đâm ngứa cổ, chắc cũng dính  bệnh gà!?
    Bằng chứng là đây:

Chuyện thứ nhất:  KHOE HỌC VẤN


Cà rốt nhà tôi vừa thửa được “thiết bị thủy lực” gì đó rất ghê, nhìn giống cái điện thoại “mẹ bồng con”. Khi chơi, ta bấm nút sao cho các cái vòng nhựa trong ấy bay lên, rớt xuống, xỏ xâu vào cái que trong “màn hình”…
   Tôi mượn “máy” của nó thử một lúc. Sốt cả ruột, xác suất thắng trận đâu khoảng 1/10.
Đưa máy cho nhắt, nó bấm nhoay nhoáy, một loáng đã xỏ xâu tất cả. Thằng nay tay nghề chắc phải  bậc 7/7!
-         Cà rốt chơi giỏi quá, học ở đâu vậy con? Tôi thán phục.
-         Ở nhà trẻ. Các bạn con đều biết “bấm” cả ông ạ.
-          Học có khó không con ?
-         Khó chứ! Ông nội không chịu đi nhà trẻ thì bao giờ mới “bấm” được?
Oái ! Nó chê mình zốt? Đúng là cái thời thiên hạ khoái khoe bằng cấp , thằng cháu mình nó “khoe học vấn” cũng phải thôi.

Chuyện thứ hai:  VƯỢT TRÊN NGĂN CHẶN

Bữa nay dọn nhà đón tết, mẹ CR mới phát hiện ra hai cái roi yêu quý của mình nằm sâu sau kẹt tủ. Thường, mẹ CR khi bực mình là lại “ôn bài” giáo dục mầm non theo “phương pháp  truyền thống”.
  Tội thằng nhỏ, cháu mình mà nó uýnh cứ như …con nó! CR can tội kéo tóc bạn gái thì có gì mà lớn chuyện? Mình cứ thư thư bảo nó, cùng lắm là “nghiêm khắc kiểm điểm” để nó “rút kinh nghiệm” thôi chứ! Con cái, chẳng chịu đọc báo gì cả. Rõ chán!
   Con dâu tôi có hai cái roi. Một cái trên lầu và một cái dưới nhà . Cả hai cái đều trong trạng thái “sẵn sang chiến đấu cao”. Roi là thứ “đạo cụ”  không thể thiếu để phụ huynh “diễn”.
   Thế rồi bỗng dưng hai cái roi biến mất. Mẹ nó cáu lắm, nghi ngờ tứ tung, nhưng “trách nhiệm quản lý” là của phụ huynh. CR chỉ chịu phần “nhận roi” thôi nhé!
     Bằng cách chủ động giấu biến 2 cái roi, CR đã  áp dụng thành công học thuyết “Vượt trên ngăn chặn”!

Chuyện thứ ba:  CON GIÁP THỨ 13

    CR có nhiều ước mơ. Ban đầu chú mơ làm lính cứu hỏa, rồi chú bộ đội, ông BS…nhưng  do ảnh hưởng truyền thông trên phim hoạt hình nhiều quá, chú chốt lại: Con sẽ làm Siêu nhân.
   Siêu nhân không phải đi học, không bị ép ăn cơm, không phải uống thuốc. Bênh vực kẻ yếu  không cần cám ơn. Oánh nhau loạn xạ chẳng hề hấn gì…Đã ai thấy SN nằm bệnh viện chưa nhỉ? Mỗi người đều có quyền chọn thần tượng cho mình!
  Sắp tết rồi. Thấy bà nội treo hình con khỉ lên cửa, CR  rất  thích thú:
-         Bà ơi , sao nhà mình lại treo con khỉ hả bà?
-         À, năm nay là năm con khỉ, cũng như năm ngoái là năm con dê, mình treo hình nó để ăn tết đó con.
-         Ủa, mỗi năm một con hả bà?
-         Ừ, mỗi năm một con: khỉ, chó, mèo, rồng, rắn…
-         Vậy chừng nào mới tới năm của (con) siêu nhân hả bà?
-         Ớ…ớ! Con đi mà hỏi ông nội ấy.
Khổ, thông thái như ông nội mà cũng phải lén cậy  bác “Gúc gồ”. Ồ, mà bác ý cũng “tắt đài” luôn . Kiểu này chắc CR chỉ còn biết hy vọng vào các Bạn Trỗi của ông nội thôi. Họ biết tuốt! Con giáp thứ 13 là cái đinh gì?
                                                                                           SG  6 /2 /2016

7 nhận xét:

 1. Câu hay nhất của cháu là về việc ông nội không đi nhà trẻ thì làm sao biết chơi. Phục nhà trẻ và trường học bây giờ. Em tình cờ được ngồi chung xe với các cháu học sinh lớp 1 trên đường đi dã ngoại. Khi chơi trò hát (trên xe), bạn thứ nhất xin hát bài ""Em là vợ người ta", rất nhiều bạn hát theo. Đến bạn thứ hai, cũng lại xin hát bài ""Em là vợ người ta"". Mấy bạn sau cũng thế. Mãi mới có bạn hát bài ""Tiến lên đoàn viên"" thì lại chế lời. Khi từ chỗ cắm trại về, hát cho vui, các cháu lớp 1 ấy lại hát bài ""Em là vợ người ta""

  Trả lờiXóa
 2. Thế là "gà" Tổng út tắt đài rồi nhé!

  Trả lờiXóa
 3. Góp phát:
  Hôm bà xã mang chuối cho cháu nội ở nhà trẻ.Nó reo lên "nà ná nà..." gì đó. (Sau này mới biết là nó nói quả chuối bằng tiếng Anh). Bà nội tẽn tò vì ko hiểu được cháu nói gì.
  Thế là cháu nội nói: "Hồi nhỏ bà nội ko được học hành gì à?". Trẻ con bây giờ vậy đó.

  Trả lờiXóa
 4. Nhờ bài viết mà mình biết nhiều hơn về Gà

  Trả lờiXóa
 5. Thông tin rất hay, cảm ơn bạn, tôi đã đọc tại đây : https://lodyhelp.com/2019/11/06/hanoi-night-market/

  Trả lờiXóa
 6. Thanks For Your Amazing Software Its Very Useful ...Share Flvto Youtube Downloader

  Trả lờiXóa

Đề nghị mọi người dùng tiếng Việt có dấu để nhận xét. Gõ telex tiếng Việt TẠI ĐÂY. Nhận xét xong xin không dùng Nặc danh mà nên điền danh tính vào Tên/URL (nếu ko dùng danh khoản). Xin chân thành cảm ơn!