Bài ca Trường Nguyễn Văn Trỗi

Nhạc và lời: Hồng Tuyến

Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2014

Các dấu hiệu báo trước đột quỵ não.


Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi cung cấp máu cho một bộ phận não bị đột ngột ngừng. Đột quỵ não còn được gọi là tai biến mạch máu não, thường do 2 nguyên nhân chính gây ra: Mạch não bị tắc có thể do mạch máu bị xơ vữa gây hẹp dần và tắc tại chỗ hoặc cục máu đông hay mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác lên động mạch não và gây tắc; mạch máu bị vỡ do tăng huyết áp đột ngột quá mức, vỡ phình động mạch não (mạch máu não bị dị dạng phình ra và gây vỡ).

  Các yếu tố nguy cơ dễ gây đột quỵ não là: Tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, cholesterol máu tăng cao, một số bệnh tim (bệnh van tim, rung nhĩ...), hút thuốc lá, nghiện rượu, rối loạn chức năng đông máu, béo phì, ít vận động...
  Triệu chứng nhận biết đột quỵ là khi:
  - đột ngột yếu tay, chân, tê bì ở mặt, đặc biệt yếu, bại nửa người; 
  - đột ngột nhìn mờ hoặc mất thị lực; 
  - đột ngột khó nói, nói ngọng hoặc không hiểu người khác nói; 
  - đột ngột đau đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân; 
  - đột ngột chóng mặt (xây xẩm mặt mày) loạng choạng, ngã mà không giải thích 
     được lý do; 
  - ngoài ra có thể thấy đột ngột nấc, buồn nôn, nôn mà không có lý do.
  Khi thấy người bị đột quỵ nên đỡ bệnh nhân để họ không bị ngã (vì bệnh nhân tự ngã có thể gây chấn thương sọ não kèm theo sau khi đột quỵ).
  Nếu bệnh nhân còn tỉnh cần để bệnh nhân nằm yên tĩnh và gọi cấp cứu đến để đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất. Nếu bệnh nhân hôn mê: Cần xem bệnh nhân còn thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay ngừng thở vì cấp cứu hô hấp là việc đầu tiên phải làm để đảm bảo đủ ôxy cho tim và não. Do đó cần hô hấp nhân tạo bằng cách dùng miệng thổi vào miệng bệnh nhân nếu bệnh nhân ngừng thở, lưu ý là để bệnh nhân nằm ngửa ra sau – 1 tay bịt mũi bệnh nhân, 1 tay ấn cằm mở miệng bệnh nhân và lấy miệng mình thổi vào miệng bệnh nhân nếu thổi đúng thì ngực bệnh nhân nở ra theo nhịp thổi vào.
  Theo khuyến cáo, không tự ý điều trị cho bệnh nhân dù chỉ là bấm huyệt nhân trung, châm cứu, đánh gió, bởi những động tác này có thể vô tình làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh. Không được cố di chuyển đầu cổ bệnh nhân (trong trường hợp bị ngã hoặc tai nạn) có thể gây tổn thương cột sống thứ phát. Để bệnh nhân nằm tư thế thoải mái, nới lỏng quần áo. Không được cho bệnh nhân ăn, uống và đề phòng nôn gây trào ngược bệnh nhân hít chất nôn hoặc thức ăn vào đường thở sẽ rất nguy hiểm. Không được dùng thuốc Aspirin. Không tự ý dùng thuốc hạ huyết áp... 
  Cách tốt nhất khi thấy người đột quỵ là cần khẩn trương đưa người bệnh vào bệnh viện để được điều trị thích hợp. Với người bệnh đột quỵ não, “thời gian là vàng”, tắc mạch hoặc vỡ mạch máu phải được xử lý thật nhanh để đề phòng các biến chứng, di chứng liệt nửa người, bại não... Hiện nay, các bệnh viện chuyên khoa đã có phương tiện chẩn đoán hiện đại, có thầy thuốc chuyên môn sâu chẩn đoán chính xác tắc mạch hay vỡ mạch để có thuốc điều trị tan cục máu đông  hoặc có thể can thiệp làm cầm máu nơi vỡ mạch và bệnh nhân được hồi phục nhanh chóng.

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét

  Đề nghị mọi người dùng tiếng Việt có dấu để nhận xét. Gõ telex tiếng Việt TẠI ĐÂY. Nhận xét xong xin không dùng Nặc danh mà nên điền danh tính vào Tên/URL (nếu ko dùng danh khoản). Xin chân thành cảm ơn!