Bài ca Trường Nguyễn Văn Trỗi

Nhạc và lời: Hồng Tuyến

Thứ Bảy, 9 tháng 3, 2013

Tìm gốc gác "em yêu" thời cổ tích.

Dễ hơn 20 năm rồi.
"Em yêu"
 Hồi đó mình rước về 1 cặp "em yêu" dạng "second hand", chỉ biết em gốc Mỹ, nhưng cũng chẳng biết là "con cái" nhà ai, tên tuổi thì lạ hoắc lạ huơ. Từ ngày có internet cũng chưa lần nào nhờ bác Gúc tìm hộ. Hôm nay rỗi việc ở nhà cho em nó "hót" Symphony No5 của bác "Beet". Lâu cũng không để ý, tự dưng hôm nay thấy em "hót" giao hưởng hay thế! tiện đang trên mạng nhờ bác Gúc tìm luôn. "Em" đã quá "già" nên hơi khó tìm (được sản xuất khoảng từ năm 1977 - 1982). "Sợt" tên em trên mạng được 3.430 kết quả, mà tìm mãi mới có 1 thông tin về "em" bằng hình ảnh đúng như "em" ở nhà mình. Hóa ra "em" cũng thuộc dòng dõi "quí tộc" phết, cũng họ hàng nhà JBL* đấy chứ (Manufacturer: Bolivar Speaker Works (Offshoot of JBL\Harmon).

Đồ chơi
Vốn thích và ao ước mấy thứ đồ chơi âm thanh này từ hồi còn nhỏ; hồi còn ở đơn vị thấy mấy tay sĩ quan "tài vụ" thuộc dạng quân có "điều kiện" rước được mấy cái đài Cassette về rặt toàn nghe mấy thứ nhạc vàng cứ ông ổng, đã thấy "kính nể" lắm rồi. 

Hồi đó, giữa những năm 80 thế kỷ trước sau khi ở đơn vị được về Hà thành, mình bị cuốn vào cơn lốc tình yêu với mấy "em" âm thanh này, quyết biến "ước mơ thành hiện thực", tiền bạc thì không dư dả gì nên chỉ dám mon men tìm mấy em "second hand" này ôm về. Nhờ có mấy anh bạn cùng chơi thứ này, vốn là dân buôn đồ âm thanh mà mấy bác "viễn dương" vẫn gọi là "hàng cáy". Mỗi lần có hàng từ Hải phòng, Quảng ninh  mới về, mấy ông bạn lại í ới, thông báo lên xem hàng. Mỗi lần lên, đâu có phải chốc lát là bê được ngay "em" nào về, đi ra đi vào ngắm nghía mặt mũi các em có "xinh đẹp" không! hết bê lên đặt xuống xem các em nặng nhẹ ra sao, tên tuổi dòng họ ra răng. Ưng về hình dáng thể hình, "dòng họ" rồi, lại phải giỏng tai lên nghe các em "hót" biểu diễn ra sao.
em "nude"
Có lần may mắn thì tìm được "em" ưng ý, có lần thì ra về tay trắng. Nhiều "em" mang về được một thời gian, lại gặp "em" xinh hơn, "hót" hay hơn lại thèm muốn chinh phục luôn. Quả là đã chót "nghiện" vào thứ này rồi kể cũng khó dứt ra. Mất gần chục năm "sa ngã" tốn bao nhiêu thời gian, tiền bạc, thay thay đổi đổi không biết bao nhiêu em nữa. Mãi đến năm 1992 tìm được "em" này  hình thức tạm ổn không đến nỗi "sắc nước hương trời" lắm, nhưng có chất giọng vừa tai, hơi giống em AR4* (USA) đời Sài gòn + với thằng
Amplyfier Maranzt
amply Maranzt vỏ gỗ trông cũng "đẹp trai" rồi "xào xáo" thêm cục Preamply vào, nghe thấy chuẩn vừa tai rồi "chung thủy" luôn từ bấy đến giờ. Quyết không mất thời gian vào sự "sa ngã" này nữa. Nói vậy thôi thỉnh thoảng tạt vào cửa hàng audio nào đó hoặc trên mạng, trong lòng lại thấy "xao xuyến". Đúng là để thỏa mãn "hưởng thụ" thú chơi này, ngoài tiền bạc ra cũng mất nhiều thời gian lắm các bác ạ, có lẽ thú này cũng khó thỏa mãn lắm.
Ngắm những "em" này làm gì mà không khỏi siêu lòng?
* Là 2  dòng loa nghe nhạc của Mỹ, tương đối nổi tiếng về chất lượng âm thanh.
Xin mời thưởng thức một nhạc phẩm quen thuộc của Ketelbey mà học sinh trường Trỗi thường được nghe hồi ở trường mới Quế lâm

4 nhận xét:

 1. He he . Không có cái tội nào nặng như cái tội " nghiện " này . Hao tài , tốn công và tổn trí . Nhưng biết làm sao được ...
  Âu cũng là một một phần của cuộc sống .

  Trả lờiXóa
 2. Hôm nọ có cậu em rủ đi lượn qua mấy lò buôn đồ này, cũng hỏi mấy tay buôn đồ cáy, hỏi chúng về loại loa này, (nếu có cũng định ẵm 1 đôi nữa), chắc mấy cậu cho là dòng "vô danh tiểu tốt", lắc đầu không biết. Của hiếm khó kiếm thật. Lại "xao xuyến" cũng dễ "tái nghiện" quá!

  Trả lờiXóa
 3. "Thế mới thấy mình tài thật":)). Suốt từ sáng đến giờ, ko ra khỏi cửa nhà, ngồi online "ôm" mấy "em" này, hâm nóng lại "tình yêu" bằng mấy trăm bản nhạc.

  Trả lờiXóa
 4. @VNQ : "Thế mới thấy mình tài thật":)).
  Thẩm du đến mức này là cao thủ òi . He he .

  Trả lờiXóa

Đề nghị mọi người dùng tiếng Việt có dấu để nhận xét. Gõ telex tiếng Việt TẠI ĐÂY. Nhận xét xong xin không dùng Nặc danh mà nên điền danh tính vào Tên/URL (nếu ko dùng danh khoản). Xin chân thành cảm ơn!